Ngày 07/01/2020, tại thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Dự án JICA phối hợp với Vụ pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo góp ý báo cáo rà soát, đánh giá quy định của Bộ luật dân sự về hợp đồng và Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức chuyên sâu về pháp luật hợp đồng Việt Nam cho doanh nghiệp, cán bộ công chức.

Tham dự hội thảo và hội nghị có đại diện Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, các Sở, ngành khác có liên quan, Đoàn Luật sư, Văn phòng công chứng, Hội luật gia, tổ chức tín dụng, doanh nghiệp,....Bà Nguyễn Chi Lan – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp và Ông Edagawa, Quyền cố vấn trưởng Dự án JICA cùng chủ trì hội thảo và hội nghị.

81624687_2611491052416261_2110140565218656256_n.jpg

Ảnh: Toàn cảnh Hội thảo

Buổi sáng, tại Hội thảo các vị đại biểu đã được nghe ThS. Lê Thị Hoàng Thanh, Trưởng phòng Pháp luật dân sự, Vụ pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp, đại diện nhóm rà soát của Vụ pháp luật dân sự - kinh tế trình bày Báo cáo rà soát, đánh giá quy định của Bộ luật dân sự về hợp đồng và 03 báo cáo tham luận góp ý báo cáo từ các chuyên gia của Văn phòng Chính phủ, Trường Đại học Luật Hà Nội và Khoa Luật -  Trường Đại học Quốc gia. Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung góp ý vào các nội dung chính của Báo cáo như: Xác định những vấn đề Bộ luật dân sự còn mang tính nguyên tắc, cần được quy định chi tiết; xác định những vấn đề mới và mức độ điều chỉnh của Bộ luật dân sự hiện hành; những vấn đề về lâu dài Bộ luật dân sự cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện.

Buổi chiều cùng ngày, tại Hội nghị tập huấn các đại biểu đã được nghe: ThS. Nguyễn Văn Mạnh, Vụ Pháp luật, Văn Phòng Chính phủ giới thiệu các nội dung chính của pháp luật về hợp đồng; những vấn đề cần lưu ý khi giao kết, thực hiện hợp đồng. ThS. Lê Thị Hoàng Thanh, Trưởng phòng Pháp luật dân sự, Vụ pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp giải đáp một số vấn đề về áp dụng quy định pháp luật về hợp đồng và một số vụ việc tranh chấp cụ thể, bài học kinh nghiệm cho doanh nghiệp Việt Nam. Qua hội nghị đã góp phần giúp cho doanh nghiệp, cán bộ công chức nâng cao kiến thức pháp luật chuyên sâu về hợp đồng cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn quản lý nhà nước và áp dụng pháp luật về hợp đồng./.

Nguyễn Huyền Trang