Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Sở Tư pháp các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc, trong đó có Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn

Chiều ngày 27/11, tại tỉnh Sơn La, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã làm việc với Sở Tư pháp 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc, trong đó có Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn để nắm bắt tình hình kết quả triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030.

Tại buổi làm việc, qua báo cáo của Lãnh đạo Sở Tư pháp Lạng Sơn và Lãnh đạo Sở Tư pháp các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc, thời gian qua, việc triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg luôn được cấp uỷ, chính quyền các địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện, đặt biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhận thức về mục đích, ý nghĩa của việc thực hiện Đề án, cũng như những nhiệm vụ được giao cho ngành Tư pháp trong bối cảnh Chính phủ đang thực hiện mạnh mẽ chủ trương chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số.

Anh lam viec voi Thu truong.jpg

Ảnh: Đ/c Hoàng Văn Hoàn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp báo cáo tại

Buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Tư pháp

Anh lam viec voi Thu truong 2.jpg

Tuy nhiên, quá trình thực hiện đang gặp một số khó khăn, vướng mắc nhất định như: việc liên thông dữ liệu giữa hệ thống thông tin giải quyết TTHC và phần mềm của Bộ có lúc kết nối hoặc kết nối chậm làm ảnh hưởng tới kết quả giải quyêt TTHC, trình độ dân trí, nhất là ở vùng sâu, vùng xa không đồng đều khó khăn trong việc đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, TTHC liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký cư trú, cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử, xoá đăng ký thường trú mới chỉ thực hiện được ở bước đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi do chưa kết nối được dữ liệu về cư trú và cơ sở dữ liệu về chuyên ngành; cơ sở vật chất để triển khai hệ thống thông tin đăng ký hộ tịch tại một số cơ quan đăng ký hộ tịch cấp huyện chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác xây dựng, quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc ghi nhận những nỗ lực của các cơ quan tư pháp địa phương. Thứ trưởng đề nghị Sở Tư pháp các địa phương cần thay đổi cách tiếp cận để thực hiện Đề án hiệu quả; có giải pháp căn cơ nhất để thúc đẩy quá trình thực hiện Đề án; thực hiện Đề án với tinh thần vừa làm vừa căn chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn từng địa phương, đồng thời các Sở Tư pháp phải nỗ lực làm hết trách nhiệm, nhiệm vụ mà Bộ giao; phải thực hiện đúng nguyên tắc, đúng quy định pháp luật, đặc biệt, thực hiện Đề án phải lấy người dân làm trung tâm, tất cả vì người dân./.

Thu Hiền - Văn phòng Sở