Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Tư Pháp

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Lạng Sơn tổ chức tập huấn Luật người Khuyết tật và Luật Trẻ em tại huyện Bình Gi

Thực hiện Chương trình tập huấn của Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Lạng Sơn về nâng cao năng lực cho cán bộ Hội cấp huyện và cấp xã về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng làm việc với người khuyết tật, trẻ mồ côi và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trong ngày 12 và ngày 13/10/2023, tại huyện Bình Gia, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Lạng Sơn đã mở Hội nghị tập huấn cho Công chức Văn hóa - Xã hội các xã, thị trấn của 03 huyện Bình Gia; huyện Bắc Sơn và huyện Văn Quan; cán bộ của Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em huyện Bình Gia.

          Dự Hội nghị tập huấn có các đại diện của Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Lạng Sơn: Bà Lương Thị Mỹ An - Chủ tịch Hội; Bà Trịnh Thị Loan - Phó Chủ tịch Hội.

Ảnh: Bà Lương Thị Mỹ An - Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và

bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Lạng Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong ngày thứ nhất triển khai Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Người khuyết tật năm 2010 về chính sách đối với người khuyết tật. Các quy định về chính sách trợ giúp xã hội đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, trong đó có người khuyết tật. Các quy định của Luật Trẻ năm 2016 về khái niệm, nguyên tắc thực hiện quyền trẻ em và những hành vi bị nghiêm cấm; Về các quyền và bổn phận của trẻ em; Việc bảo đảm thực hiện chăm sóc và giáo dục trẻ em; Về bảo vệ trẻ em; Sự tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em… Những kết quả đạt được, thuận lợi và khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện Luật người Khuyết tật năm 2010 và Luật Trẻ em năm 2016 tại trên địa bàn tỉnh và tại cơ sở.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Bình Gia là 01 trong 03 đơn vị cấp huyện thành lập được Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc tổ chức Hội nghị tập huấn với những nội dung thiết thực, hiệu quả sẽ giúp cho các đại biểu hiểu kỹ hơn, sâu hơn các quy định pháp luật về trẻ em, người khuyết tật để thực hiện có hiệu quả hơn các nhiệm vụ trợ giúp cho người khuyết tật và các nhiệm vụ về công tác trẻ em ở cơ sở. Đồng thời, các đại biểu đã có ý kiến trao đổi, thảo luận về nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến việc cấp giấy chứng nhận thương tật; xác định mức độ tật, chính sách trợ giúp đối với trẻ em không có nguồn nuôi dưỡng, điều kiện hưởng trợ cấp …và được các Báo cáo viên giải đáp hoặc hướng dẫn cách thức liên hệ thực hiện.

Nội dung còn lại của Hội nghị, các Đại biểu sẽ được các Giảng viên của Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Lạng Sơn hướng dẫn kỹ năng quản lý và làm việc với người khuyết tật và các đối tượng là trẻ mồ côi và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt tại cơ sở; Hướng dẫn khảo sát và kỹ thuật lắp ráp, sử dụng xe lăn an toàn đối với người khuyết tật.

Sầm Hoa