Đại hội đại biểu Hội Luật gia huyện Lộc Bình lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ngày 26/4/2024, tại Hội trường Ban Chấp hành Huyện ủy Lộc Bình, Hội Luật gia huyện Lộc Bình tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Lương Văn Kích, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có các hội viên Hội luật gia huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện.

Ảnh: Toàn cảnh Đại hội Hội Luật gia huyện Lộc Bình

Hội Luật gia huyện Lộc Bình hiện có 43 hội viên, trong đó 14/43 hội viên là Trưởng, Phó các phòng, ban ngành huyện, 02 hội viên hưu trí, còn lại là công chức chuyên môn cấp huyện và cấp xã. Trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, Hội Luật gia huyện Lộc Bình đã bám sát các quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về công tác của Hội Luật gia, chủ động xây dựng và thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác. Hội luôn tham gia góp ý kiến đầy đủ vào công tác xây dựng các dự án luật, dự thảo văn bản pháp luật do các cơ quan Nhà nước cấp trên yêu cầu và theo hướng dẫn của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Hội Luật gia tỉnh Lạng Sơn. Chủ động, tích cực trong công tác tham mưu thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện. Kết quả trong nhiệm kỳ Hội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn lồng ghép tuyên truyền, phổ biến Bộ luật Hình sự; Luật Tố cáo; Luật Quốc phòng; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Trợ giúp pháp lý; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Bảo vệ và phát triển rừng; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; khiếu nại, tố cáo; cải cách hành chính; cải cách tư pháp... đến cán bộ, đảng viên và nhà dân được hơn 1.000 cuộc với hơn 10.000 lượt người nghe. Tham gia các hoạt động hỗ trợ hoà giải ở cơ sở. Kết nạp được 15 hội viên; chuyển sinh hoạt 5 hội viên.

Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, Hội Luật gia huyện nói chung và các hội viên đã tích cực gắn kết giữa công việc chuyên môn với vai trò Luật gia, tham gia đóng góp, tham mưu xây dựng nhiều chủ trương, chính sách của huyện. Thảo luận tại Đại hội, các hội viên trong Hội Luật gia đã đóng góp ý kiến, giải pháp nhằm nâng cao công tác hoạt động của hội trong tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền và thực hiện các hoạt động phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện… góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, tạo tiền đề để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.

Nhiệm kỳ 2024 - 2029,  Hội Luật gia huyện Lộc Bình tiếp tục tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện tốt các văn bản của Đảng và Nhà nước về công tác của Hội Luật gia, nhất là các văn bản mới ban hành; tiếp tục củng cố, phát triển tổ chức hội vững mạnh, khẳng định rõ tính chất, vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của hội; tăng cường phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, trong các hoạt động, góp phần củng cố, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Ảnh: Đồng chí Lương Văn Kích, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Lương Văn Kích, Chủ tịch Hội luật gia tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã chúc mừng và biểu dương những kết quả mà Hội Luật gia huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời các đồng chí đề nghị, nhiệm kỳ mới, Hội Luật gia huyện Lộc Bình tiếp tục đẩy mạnh quán triệt học tập, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng, Nhà nước về hoạt động của Hội. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, hoạt động phải đảm bảo đúng Điều lệ, tôn chỉ, mục đích của Hội; bám sát và thiết thực phục vụ nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và phục vụ Nhân dân. Tiếp tục phát triển tổ chức hội cơ sở, phát triển hội viên và nâng cao chất lượng hoạt động của chi hội, hội viên; nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, phát huy năng lực chuyên môn, kinh nghiệm của hội viên trong công tác; kết nạp hội viên luật gia trẻ tham gia vào Hội. Đẩy mạnh vận động các hội viên Luật gia tham gia góp ý xây dựng các dự án luật và các văn bản quy phạm pháp luật; tham gia tích cực và hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật hòa giải ở cơ sở; tham gia tích cực vào công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính phòng chống tham nhũng…

Đại hội đã tiến hành bầu 9 luật gia vào Ban Chấp hành Hội khóa II, nhiệm kỳ 2024 – 2029, kết quả đồng chí Phương Thị Mừng, Trưởng ban kinh tế - xã hội HĐND huyện được Đại hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Luật gia huyện Khóa II, nhiệm kỳ 2024 -2029; bầu 12 đại biểu chính thức và 03 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ 2024 – 2029; thông qua Nghị quyết Đại hội.

Ảnh: Lãnh đạo Hội Luật gia tỉnh, UBND huyện tặng hoa Ban chấp hành khóa mới

Nhân dịp này các đồng chí lãnh đạo tặng hoa chúc mừng cho Ban chấp hành khóa mới, tặng quà lưu niệm cho các đồng chí thôi tham gia Ban chấp hành nhiệm kỳ mới./.

Sái Thị Hường – Phòng Tư pháp Lộc Bình