Giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực hộ tịch khi triển khai chính quyền địa phương 02 cấp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn
Để triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 02 cấp, Sở Tư pháp đã phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Viễn thông Lạng Sơn đã hoàn thành điều chỉnh Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh để kết nối với Hệ thống đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung phiên bản mới theo yêu cầu của Bộ Tư pháp.
Kể từ ngày 01/7/2025, Bộ Tư pháp đã chính thức triển khai Hệ thống đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung phiên bản mới trên toàn quốc. Để triển khai phần mềm đi vào hoạt động ngay , Sở Tư pháp đã kịp thời cấp trên 250 tài khoản hộ tịch cho công chức là lãnh đạo UBND, công chức thực hiện công tác tư pháp-hộ tịch, công chức làm công tác văn thư của các xã, phường trên địa bàn tỉnh để thực hiện nhiệm vụ đăng ký hộ tịch, đáp ứng yêu cầu của nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh việc triển khai hệ thống phần mềm mới, Sở Tư pháp đã rà soát, kịp thời trình UBND tỉnh ban hành Quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hộ tịch trên cơ sở quyết định công bố thủ tục hành chính của Bộ Tư pháp, hoàn thành trình công bố trước 01/7/2025.
Mặc dù hệ thống phần mềm hộ tịch mới đi vào vận hành chưa được ổn định, công chức thực hiện công tác tư pháp- hộ tịch còn chưa làm quen được với hệ thống phần mềm có giao diện mới, tuy nhiên bằng sự nỗ lực khắc phục bằng việc đồng bộ dữ liệu, hướng dẫn kỹ thuật của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp và công chức thực hiện công tác tư pháp hộ tịch trên địa bàn tỉnh đã giúp cho hoạt động đăng ký hộ tịch trên địa bàn tỉnh đi vào ổn định, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của công dân.
Từ ngày 01/7/2025 đến nay, các cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn tỉnh đã thực hiện giải quyết trên 400 hồ sơ liên thông khai sinh, khai tử; giải quyết trên 600 hồ sơ đăng ký hộ tịch các loại.
Theo quy định của Nghị định số 120/2025/NĐ-CP và Thông tư số 08/2025/TT-BTP thì ngoài việc thực hiện đăng ký sự kiện hộ tịch theo thẩm quyền được quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật Hộ tịch (đăng ký hộ tịch trong nước và đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài tại khu vực biên giới) thì UBND cấp xã thực hiện thêm việc đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài (trước đây thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện) và việc khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử để xác nhận thông tin hộ tịch. Để đáp ứng các yêu cầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ đăng ký hộ tịch mới được giao, Bộ Tư pháp đã tổ chức 02 lớp tập huấn trực tuyến để tập huấn và giải đáp các nội dung vướng mắc của địa phương trong lĩnh vực tư pháp khi triển khai chính quyền địa phương 02 cấp. Sở Tư pháp đã lập nhóm zalo các công chức tư pháp-hộ tịch cấp xã để trực tiếp trao đổi giải quyết một số vướng mắc của công chức cấp xã trong triển khai nghiệp vụ hoặc chuyển thông tin trao đổi với Bộ Tư pháp để có hướng xử lý các vướng mắc trong quá trình vận hành.
Trong cuối tháng 07/2025, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn trực tiếp để triển khai các nghiệp vụ liên quan đến hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi cho đối tượng là lãnh đạo UBND cấp xã, công chức thực hiện công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi trên địa bàn tỉnh, để kịp thời phối hợp giải quyết những vướng mắc, bất cập, đảm bảo thực hiện thông suốt trong tiếp nhận, giải quyết công việc cho công dân./.
Lương Thị Hoài