Giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động đấu giá tài sản

Sáng 27/3/2024, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã thực hiện buổi giám sát chuyên đề việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động đấu giá tài sản đối với Sở Tư pháp và các tổ chức hành nghề đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi giám sát có đồng chí Đoàn Thị Loan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát, Đồng chí Trần Thị Sơn Thùy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn; Đồng chí Vương Lê Hoàng, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn, các thành viên của đoàn và tổ giúp việc của đoàn giám sát; Đoàn giám sát có mời đại diện lãnh đạo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Ban Nội chính Tỉnh ủy; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Tài chính; Cục Thi hành án dân sự tỉnh; Đại diện lãnh đạo của Sở Tư pháp, lãnh đạo các tổ chức đấu giá trên địa bàn tỉnh là cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát.

Thời gian qua, Sở Tư pháp đã làm tốt vai trò của cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đấu giá tài sản. Công tác quản lý nhà nước về đấu giá tài sản đạt được kết quả nhất định, thể hiện được tính trách nhiệm, chủ động và quyết tâm của cơ quan quản lý nhà nước. Sở Tư pháp đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng, sửa đổi văn bản liên quan về hoạt động đấu giá tài sản; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đấu giá tài sản; tổ chức bồi dưỡng, hướng dẫn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng hành nghề đấu giá tài sản cho các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn UBND cấp huyện, các đơn vị tổ chức thực hiện đấu giá tài sản theo quy định...Công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong hoạt động đấu giá tài sản được thực hiện thường xuyên, hiệu quả, đảm bảo cả trước, trong và sau phiên đấu giá. Trên cơ sở quy định của pháp luật về đấu giá tài sản và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị, tổ chức đấu giá trên địa bàn tỉnh được tạo điều kiện thuận lợi hoạt động có hiệu quả.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 6 tổ chức hành nghề đấu giá tài sản, gồm: Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, thuộc Sở Tư pháp; 02 doanh nghiệp đấu giá tài sản và 03 Chi nhánh doanh nghiệp đấu giá tài sản đặt tại tỉnh Lạng Sơn. Việc quán triệt và tổ chức triển khai Luật Đấu giá tài sản và các văn bản hướng dẫn thi hành luật được các đơn vị, tổ chức hành nghề đấu giá quan tâm thực hiện. Các tổ chức đấu giá tài sản đã tổ chức thành công nhiều cuộc đấu giá với giá trị tài sản lớn, giá trúng cao hơn giá khởi điểm, nhất là tài sản đấu giá là quyền sử dụng đất tăng đáng kể, qua đó đã góp phần tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đ/c Sái Văn Đông, Giám đốc Sở Tư pháp báo cáo kết quả thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh

Tại buổi giám sát, thành viên đoàn giám sát đã trao đổi, đề nghị Sở Tư pháp, các sở, ngành và các tổ chức đấu giá giải trình, làm rõ một số vấn đề mà thành viên đoàn giám sát quan tâm như: Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ đấu giá không thành cao; công tác quản lý, tập huấn nghiệp vụ cho đấu giá viên; giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động đấu giá tài sản; công tác đấu giá quyền sử dụng đất; hình thức đấu giá, giải pháp tổ chức đấu giá trực tuyến; bảo đảm an ninh trật tự trong đấu giá tài sản; việc xác định giá khởi điểm cho tài sản đấu giá; trách nhiệm của Sở Tư pháp trong công tác thanh, kiểm tra các tổ chức đấu giá tài sản…

Đ/c Triệu Tuấn Hải, phó Giám đốc Công an tỉnh trao đổi làm rõ các vấn đề đoàn giám sát quan tâm

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Sở Tư pháp, Tài chính, tài nguyên và môi trường; đại diện các tổ chức đấu giá tài sản tài sản đã giải trình, làm rõ các vấn đề thành viên đoàn giám sát quan tâm.

Đ/c Vũ Quang Hưng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp trao đổi làm rõ các nội dung Đoàn giám sát quan tâm

Phát biểu kết luận, đồng chí Đoàn Thị Loan, trưởng đoàn giám sát đề nghị: Thời gian tới, Sở Tư pháp cần tiếp tục tham mưu UBND tỉnh thực hiện có hiệu quả Luật Đấu giá tài sản và các văn bản hướng dẫn thi hành; Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về đấu giá tài sản đến các cơ quan có tài sản, các tổ chức đấu giá tài sản; tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ Đấu giá viên, viên chức, nhân viên các tổ chức đấu giá, các cơ quan có tài sản và các cơ quan có liên quan; đẩy mạnh thanh, kiểm tra hoạt động đấu giá tài sản; tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa các cơ quan trong triển khai thực hiện các quy định về đấu giá tài sản… Quan tâm, xác minh các phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về hoạt động đấu giá tài sản để có biện pháp tháo gỡ, hỗ trợ kịp thời; nghiên cứu thực hiện thí điểm đấu giá bằng hình thức trực tuyến, nhất là việc đấu giá tài sản công, quyền sử đụng đất có giá trị lớn, phức tạp tại địa phương, hạn chế tối đa tiêu cực xảy ra trong quá trình đấu giá. Đồng thời, đề nghị các cơ quan quan tâm hơn nữa đến việc xác định giá khởi điểm sát với thị trường, đảm bảo đúng với giá trị tài sản, tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Đ/c Đoàn Thị Loan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận.

Đối với các tổ chức hành nghề đấu giá, đồng chí đề nghị khắc phục các hạn chế đã được chỉ ra trong quá trình giám sát; chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trong đánh giá hồ sơ, điều kiện tham gia đấu giá; bảo đảm quy trình đấu giá công khai, minh bạch, khách quan theo đúng quy định của pháp luật./.

Lương Hoài, Phòng HCTP&BTTP