Hội nghị trực tuyến công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2020 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của các Bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Chiều 24/6/2021, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2020 (SIPAS) và Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 (PAR INDEX) của các bộ, ngành, địa phương, dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

(Nguồn: https://bnews.vn)

Dự Hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Hội Cựu Chiến binh tỉnh; Tỉnh đoàn thanh niên; Bưu điện tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố.

Chỉ số CCHC được thực hiện kết hợp việc tự đánh giá của các bộ, các tỉnh với đánh giá thông qua điều tra xã hội học, khảo sát Đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo, quản lý các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thành phố; kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước và tác động của CCHC đến phát triển kinh tế - xã hội.

Theo báo cáo công bố, chỉ số CCHC của tỉnh Lạng Sơn là 83,80, xếp hạng 36/63, tăng 6 bậc so với năm 2019.  Trong các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Quảng Ninh là địa phương đứng đầu bảng xếp hạng với tổng điểm đạt 91,04, Quảng Ngãi đứng cuối bảng xếp hạng với tổng điểm đạt 73,25.

Chỉ số SIPAS được Bộ Nội vụ phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Cựu chiến binh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, khảo sát ý kiến của gần 35.268 người dân và tổ chức từ hơn 3.000 đơn vị hành chính cấp xã thuộc hơn 600 đơn vị hành chính cấp huyện của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo báo cáo công bố, Chỉ số SIPAS của tỉnh Lạng Sơn đạt 83,97%, xếp hạng 39/63, tăng 7 bậc so với năm 2019. Tỉnh Quảng Ninh là địa phương đứng đầu bảng xếp hạng 63 tỉnh, thành phố với Chỉ số hài lòng 95,76%, tỉnh Bình Thuận đứng cuối bảng xếp hạng với Chỉ số hài lòng 75,68%.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong bối cảnh cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, điều này đòi hỏi công tác CCHC cần phải tiếp tục có sự đổi mới tốt hơn để phục vụ tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân. Qua những kết quả được công bố về Chỉ số CCHC và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ cơ quan hành chính nhà nước cho thấy những nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, các địa phương trong thời gian qua trong công tác CCHC, phục vụ nhân dân.

Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, căn cứ vào kết quả Chỉ số CCHC, Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, người đứng đầu cơ quan hành chính nhà phải trực tiếp chỉ đạo khắc phục hạn chế, tạo được bước đột phá trong CCHC, hoàn thiện quy trình quy chế làm việc và phải có chế tài xử lý những vi phạm trong công tác CCHC. Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo sự phục vụ của cơ quan nhà nước. Các cấp, các ngành, các địa phương phải tiếp tục đẩy mạnh rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết TTHC cho người dân và doanh nghiệp, khơi thông nguồn lực kinh tế. Các cơ quan hành chính Nhà nước tiếp tục tăng cường áp dụng một cửa điện tử, hệ thống văn bản quản lý, điều hành… góp phần xây dựng Chính phủ điện tử; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác CCHC, tập trung ưu tiên nguồn lực xây dựng Chính phủ điện tử... Các bộ, ngành, địa phương cần bắt tay ngay vào xây dựng thực hiện tốt các biện pháp CCHC, tạo tiền đề sức mạnh trong gian đoạn tới.

Hoàng Minh Tuyền

PHÒNG TCBC&CCHC