Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 15/7/2021, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì Hội nghị.

Tham gia dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn, có đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh; đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân nhân tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử tỉnh, Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh và chuyên viên trực tiếp làm công tác bầu cử. Tại điểm cầu các huyện, thành phố có thành viên Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn và đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn trực thuộc cấp huyện có liên quan.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến công tác bầu cử tại điểm cầu

tỉnh Lạng Sơn

Phát biểu khai mạc, www.vietnamplus.vn/tags/Ch%e1%bb%a7-t%e1%bb%8bch-Qu%e1%bb%91c-h%e1%bb%9…">https://www.vietnamplus.vn/tags/Ch%e1%bb%a7-t%e1%bb%8bch-Qu%e1%bb%91c-h…">Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia khẳng định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, đã diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và thành công rất tốt đẹp, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh đất nước ta đã trải qua 75 năm độc lập, 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử; Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã được tổ chức thành công rất tốt đẹp, đề ra các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu đưa Nghị quyết của Đại hội Đảng vào cuộc sống; triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội 5 năm (2021-2025) và xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thật sự là của dân, do dân và vì dân. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước được củng cố và tăng cường, tạo nền tảng, tiền đề vững chắc để phát triển đất nước ta nhanh và bền vững.

Đồng thời, cuộc bầu cử luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, sát sao, toàn diện, đồng bộ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và sự vào cuộc chung sức, đồng lòng, đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng thuận của đồng bào và cử tri cả nước.

Cuộc bầu cử lần này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thể hiện ở số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu, với gần 70 triệu lá phiếu tại 84.767 khu vực bỏ phiếu. Cử tri đã lựa chọn trong số gần 45 vạn người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp để bầu chọn những người thực sự tiêu biểu, xứng đáng cả về phẩm chất đạo đức và năng lực, trí tuệ đại diện cho mình tham gia vào các cơ quan quyền lực Nhà nước ở Trung ương và địa phương. Thực hiện quyền làm chủ của nhân dân, cử tri cả nước đã tham gia rất tích cực và có trách nhiệm vào công tác bầu cử. Trong bối cảnh khó khăn, tác động ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều cử tri ở vùng sâu vùng xa, phương tiện đi lại khó khăn hoặc đang phải điều trị, hoặc thực hiện cách ly y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vẫn hăng hái tích cực tham gia bỏ phiếu bằng ý chí và tinh thần dân tộc. Vì vậy, tỷ lệ cử tri đi bầu lần này rất cao, đạt 99,60% tổng số cử tri cả nước.

Tại hội nghị này, đại diện Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình bày báo cáo tổng kết công tác bầu cử và đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, những mặt còn hạn chế, bất cập trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức cuộc bầu cử, tìm ra nguyên nhân để từ đó đúc kết thành những kinh nghiệm quý và bài học cho các kỳ bầu cử tiếp theo; Hội nghị cũng được nghe tham luận của Uỷ ban bầu cử các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Đồng Nai, Bắc Giang, Gia Lai thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện các quy định pháp luật về bầu cử liên quan đến việc lập danh sách cử tri, xác định đơn vị bầu cử và thành lập các khu vực bỏ phiếu; công tác triển khai bảo đảm an ninh, trật tự, y tế, các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 bảo đảm cho cuộc bầu cử; kinh nghiệm trong quá trình triển khai, thực hiện công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; đánh giá quá trình triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về công tác thông tin tuyên truyền, vận động bầu cử.

Đối với tỉnh Lạng Sơn, bên cạnh tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, khó lường; một số xã, thôn có địa hình giao thông đi lại khó khăn; nhiều nhà văn hóa được bố trí làm khu vực bỏ phiếu diện tích nhỏ hẹp, cơ sở vật chất vẫn còn thiếu thốn,... Nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, HĐND, UBND, MTTQ và các tổ chức thành viên, các sở ban ngành từ cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đến các thôn, bản, tổ dân phố và cử tri trong toàn tỉnh đã làm tốt công tác nhân sự đảm bảo phát huy dân chủ và sự lãnh đạo tập trung thống nhất của đảng trong công tác cán bộ, cơ bản giới thiệu được những người tiêu biểu về đức, tài xứng đáng đại diện cho ý trí nguyện vọng quyền làm chủ của nhân dân. Kết quả đã bầu được 06 đại biểu Quốc hội, 55 đại biểu HĐND tỉnh, 360 đại biểu HĐND cấp huyện, 3.917 đại biểu HĐND cấp xã. Số đại biểu trúng cử cơ bản đảm bảo theo đúng định hướng, cơ cấu, thành phần, số lượng, tỷ lệ phiếu bầu cao, tập trung; đặc biệt là bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh đảm bảo theo đúng định hướng, đề án nhân sự của cơ quan có thẩm quyền./.

Dương Tùng Lâm

Phòng Xây dựng Chính quyền