Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm phiếu, tổng hợp kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Để chuẩn bị cho công tác tổng hợp kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đảm bảo thống nhất, chiều ngày 28/4/2021, Sở Nội vụ đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm phiếu, tổng hợp kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Dự và chủ trì Hội nghị tập huấn có đồng chí Nguyễn Khắc Phương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Ủy viên, thư ký Ủy ban bầu cử tỉnh, Tổ trưởng Tổ giúp việc Ủy ban bầu cử tỉnh. Tham dự Hội nghị tập huấn có các đồng chí thành viên Tổ giúp việc Ủy ban bầu cử tỉnh là công chức thuộc Sở Nội vụ, đại diện Lãnh đạo phòng Nội vụ các huyện, thành phố và công chức trực tiếp tham mưu thực hiện công tác tổng hợp kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

(Toàn cảnh Hội nghị tập huấn)

Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, đồng chí Nguyễn Khắc Phương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Ủy viên, Thư ký Ủy ban bầu cử tỉnh, Tổ trưởng Tổ giúp việc Ủy ban bầu cử tỉnh cho rằng đến thời điểm hiện tại, các nội dung triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã triển khai đầy đủ các nội dung theo đúng quy định pháp luật, hoàn thành 2/3 kế hoạch theo tiến độ. Đồng chí nhấn mạnh nhiệm vụ của các tổ chức bầu cử, Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã, đặc biệt là các Tổ bầu cử từ nay đến ngày bầu cử 23/5/2021 và kết thúc bầu cử là rất lớn, do vậy để chuẩn bị cho công tác triển khai và tổng hợp kết quả bầu cử thì việc tổ chức Hội nghị tập huấn là rất cần thiết, góp phần thực hiện thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

(Đồng chí Nguyễn Khắc Phương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ

phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn)

Tại Hội nghị tập huấn, đồng chí Hoàng Lan Hương, Trưởng phòng Xây dựng chính quyền và Công tác thanh niên, Tổ phó Tổ giúp việc Ủy ban bầu cử tỉnh đã phổ biến một số nội dung, nghiệp vụ liên quan đến công tác triển khai bầu cử, như sau: về các nội dung công việc Tổ bầu cử thực hiện, việc phân công các thành viên Tổ bầu cử; kịch bản trước - trong và sau ngày bầu cử; việc lập các loại biên bản về bầu cử: biên bản của Tổ bầu cử, các ban bầu cử; việc thiết lập các kênh thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và báo cáo trong ngày bầu cử.

Hội nghị tập huấn đã được đồng chí Nguyễn Khắc Phương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh, Tổ trưởng Tổ giúp việc Ủy ban bầu cử tỉnh trực tiếp hướng dẫn việc sử dụng biểu tổng hợp kết quả kiểm phiếu và tổng hợp kết quả bầu cử. Theo đó, để giúp các tổ chức bầu cử kiểm phiếu bầu cử, tổng hợp kết quả bầu cử nhanh gọn, chính xác, Sở Nội vụ đã xây dựng các biểu mẫu nhập dữ liệu kiểm phiếu và tổng hợp kết quả bầu cử trên nền ứng dụng Văn phòng Microsoft Office Excel 2003 trở lên để các Tổ bầu cử, Ban bầu cử, các huyện tham khảo, thống nhất áp dụng.

Hội nghị tập huấn cũng được nghe ý kiến của các đồng chí tham dự về các nội dung liên quan về công tác triển khai bầu cử và các nội dung về công tác kiểm phiếu, tổng hợp kết quả bầu cử. Các ý kiến, nội dung tham gia thảo luận tại Hội nghị tập huấn đã được giải đáp và thống nhất thực hiện.

Phát biểu bế mạc Hội nghị tập huấn, đồng chí Nguyễn Khắc Phương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh, Tổ trưởng Tổ giúp việc Ủy ban bầu cử tỉnh nhấn mạnh các nội dung công việc chuẩn bị cho công tác triển khai, kiểm phiếu và tổng hợp kết quả bầu cử là rất quan trọng do vậy cần đảm bảo thực hiện chính xác, hiệu quả, nhanh gọn. Nhiệm vụ của các tổ chức bầu cử, Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã cần tập trung nắm chắc tình hình cử tri, đảm bảo các điều kiện tại từng khu vực bỏ phiếu, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thông tin, vận động bầu cử và thực hiện tốt công tác kiểm phiếu, tổng hợp kết quả bầu cử.

Sau 01 buổi làm việc, Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm phiếu, tổng hợp kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tổ chức thành công.

Lành Việt Trình

VĂN PHÒNG SỞ NỘI VỤ