Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ cho công chức làm công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi năm 2024

Triển khai Kế hoạch số 80/KH-STP ngày 15/5/2024 của Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn về tổ chức Hội nghị bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ cho công chức làm công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Từ ngày 03/6/2024 đến ngày 21/6/2024 Sở Tư pháp tổ chức 06 Hội nghị bồi dưỡng cho 422 đại biểu là Lãnh đạo, chuyên viên phòng Tư pháp cấp huyện; Lãnh đạo, công chức Tư pháp- Hộ tịch cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Bắt đầu từ ngày 03/6/2024, Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn tổ chức khai mạc Hội nghị đầu tiên trong tổng số 06 Hội nghị bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ cho công chức làm công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi năm 2024. Hội nghị có hơn 70 đại biểu trên địa bàn hai huyện Văn Quan, Văn Lãng.

Đồng chí Hoàng Văn Hoàn phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Hoàng Văn Hoàn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn đã phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Đề nghị các đơn vị tổng kết và báo cáo kết quả thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2017-2024, khẩn trương hoàn thành các nội dung trong Kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 03/4/2017 của UBND tỉnh. Sở Tư pháp tiếp tục hướng dẫn nghiệp vụ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Để phong trào thi đua “Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kế hoạch số hóa dữ liệu hộ tịch” đạt được mục tiêu xong trước ngày 31/12/2024, phấn đấu đẩy nhanh tiến độ, về đích sớm trước ngày 31/10/2024.

Báo cáo viên triển khai các nội dung tại Hội nghị

Các đại biểu được nghe Báo cáo viên truyền đạt nhiều nội dung quan trọng với các chuyên đề chuyên sâu; Tăng cường, rà soát, đảm bảo chất lượng đăng ký và quản lý hộ tịch, thực hiện đăng ký hộ tịch trực tuyến; Hướng dẫn nghiệp vụ rà soát, đối chiếu, chuẩn hóa, phê duyệt dữ liệu hộ tịch từ phần mềm 158 vào phần mềm hộ tịch điện tử dùng chung của Bộ Tư pháp; Xác định tư cách pháp lý của chủ thể tham gia hợp đồng, giao dịch; nghiệp vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính, việc phân biệt CCCD, Hộ chiếu thật, giả; Hướng dẫn nghiệp vụ về đăng ký nuôi con nuôi trong nước; Cập nhật, bồi dưỡng các kỹ năng, nghiệp vụ, bổ sung kiến thức pháp luật mới, việc ứng dụng VneID trong giải quyết thủ tục hành chính cho cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết các yêu cầu đăng ký hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi cho người dân…

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Báo cáo viên đã dành nhiều thời gian cho các đại biểu tham gia trao đổi, thảo luận và giải đáp những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện; Đề nghị sau Hội nghị các đại biểu về đơn vị khẩn trương tiến hành rà soát, đối chiếu thông tin đã được số hóa với từng trường hợp cụ thể, đối chiếu thông tin đã được đăng ký trong Sổ hộ tịch gốc. Đảm bảo 100% dữ liệu hộ tich trên Phần mềm hộ tịch 158 được kiểm tra, đối chiếu với nội dung đã đăng ký trong Sổ gốc; bảo đảm tính chính xác, đầy đủ của thông tin đã được số hóa./.

Tin&ảnh: Hiền Lương