Tập huấn công tác bồi nền tài liệu lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử

Thực hiện Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 05/02/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai công tác văn thư, lưu trữ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn  năm 2020; Kế hoạch triển khai công tác văn thư, lưu trữ năm 2020 của Sở Nội vụ và Chương trình công tác năm 2020 của Trung tâm Lưu trữ lịch sử.

Ngày 28/5/2020, Trung tâm Lưu trữ lịch sử, Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức tập huấn công tác tu bổ (bồi nền) tài liệu lưu trữ. Dự và trực tiếp lên lớp tập huấn cho viên chức thuộc Trung tâm Lưu trữ lịch sử, Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn có ông Trần Đăng Phương, Trưởng phòng Bảo quản tài liệu thuộc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I.

Ông Trần Đăng Phương, Trưởng phòng Bảo quản tài liệu thuộc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I phổ biến một số nội dung về quản lý, bảo quản tài liệu lưu trữ và các quy trình tu bổ tài liệu.

Tại buổi tập huấn, chuyên gia về bảo quản tài liệu lưu trữ Trung tâm lưu trữ quốc gia I đã phổ biến những kiến thức bảo quản tài liệu lưu trữ, các tác nhân gây hại đối với tài liệu, bảo quản dự phòng; các hư hỏng thường gặp đối với tài liệu; quy trình tu bổ tài liệu; lựa chọn các biện pháp tu bổ tài liệu; bồi nền bằng phương pháp thủ công; quản lý và bảo quản tài liệu trong quá trình tu bổ (theo Quyết định số 246/QĐ-LTNN ngày 17 tháng 12 năm 2002 của Cục lưu trữ Nhà nước về  việc ban hành quy trình tu bổ tài liệu lưu trữ). Đồng thời, chuyên gia đã hướng dẫn viên chức thuộc Trung tâm thực hành các kỹ năng, kỹ thuật về nghiệp vụ bồi nền tài liệu lưu trữ nền giấy bằng phương pháp thủ công.

Ông Trần Đăng Phương, Trưởng phòng Bảo quản tài liệu thuộc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I hướng dẫn các viên chức thực hành kỹ thuật bồi nền tài liệu nền giấy.

Qua 01 ngày tập huấn về lý thuyết và thực hành, viên chức Trung tâm Lưu trữ lịch sử trực thuộc Sở Nội vụ đã nghiêm túc tiếp thu và nắm bắt đầy đủ các bước từ lựa chọn tài liệu có giá trị bị hư hỏng rách nát để được tu bổ đến các công đoạn chi tiết của quá trình tu bổ (bồi nền) tài liệu, góp phần nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, ý thức, trách nhiệm của viên chức trong việc bảo quản an toàn và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ lịch sử của tỉnh Lạng Sơn.

Một số hình ảnh viên chức thuộc Trung tâm Lưu trữ lịch sử thực hành các kỹ năng, kỹ thuật về nghiệp vụ bồi nền tài liệu lưu trữ nền giấy bằng phương pháp thủ công

Nông Văn Sự

Trung tâm Lưu trữ lịch sử